Xpert.in.th - ศูนย์รวมมืออาชีพ ประกาศงานฟรี หานักออกแบบ กราฟฟิคดีไซด์ และ มัลติมีเดีย
  Design & Multimedia 
Share
   หานักออกแบบ, ออกแบบเว็บไซต์, ออกแบบโลโก้, ออกแบบบ้าน, ออกแบบผลิตภัณฑ์, ออกแบบตกแต่งภายใน, กราฟฟิกดีไซน์, กราฟฟิคดีไซด์, หาคนทำ 3d, ออกแบบเว็บไซด์, หาคนทำ flash, ออกแบบโบรชัวร์, ออกแบบโฆษณา, Design, Multimedia, ตัดต่อวิดีโอ, Logo, ออกแบบเสื้อผ้า, Web Design, มัลติมีเดีย, ต้องการคนเขียนแบบ 
   Xpert.in.th --> --> บทความ --> เทคนิคทำชีวิต Freelance(ระยะยาว) ให้เซฟในแบบคร่าวๆ 
Username :
Password :
Xpert.in.th - ศูนย์รวมมืออาชีพ ประกาศงานฟรี หานักออกแบบ กราฟฟิคดีไซด์ และ มัลติมีเดีย

Design & Multimedia > Other – Design
 
 
 
เทคนิคทำชีวิต Freelance(ระยะยาว) ให้เซฟในแบบคร่าวๆ

หากคุณกำลังวางแผนที่จะใช้ชีวิตระยะยาวกับการการหากินในแบบ freelance บทความอาจจะเป็นประโยชน์กับคุณก็เป็นได้ (โดย Alvina Lopez)


Design & Multimedia > Other – Design เทคนิคทำชีวิต Freelance(ระยะยาว) ให้เซฟในแบบคร่าวๆ width=

หากคุณกำลังวางแผนที่จะใช้ชีวิตระยะยาวกับการการหากินในแบบ freelance บทความอาจจะเป็นประโยชน์กับคุณก็เป็นได้ (โดย Alvina Lopez)

นี่คือหนทางอันน่าตื่นเต้นที่คุณกำลังจะได้เจอกับมัน หากคุณได้เลือกเส้นทางในการใช้ชีวิตแบบ freelance เพราะเส้นทางนี้ มันเป็นเส้นทางที่ท้าทายและได้ทำตามใจในสิ่งที่คุณต้องการมาได้อย่างอิสระ ไร้ซึ่งขอบเขตจากการทำงานจอ ในล้อมคอกของการทำงานออฟฟิศหรือสำนักงานที่แสนจะซ้ำซากจำเจ อีกทั้งเรายังสามารถที่ใช้เวลาที่มีกับสิ่งต่างๆ เพื่อน คนรัก หรือครอบครัวได้อย่างเต็มที่ (ในแบบที่คุณเองก็ต้องบริหารเวลาและงานที่คุณรับผิดชอบใน freelance ที่คุณได้มาด้วยนะ)

แต่ในความเป็นจริงอีกส่วนหนึ่งที่คุณก็ต้องยอมรับนะ ว่าโลกเราไม่ได้มีแค่เพื่อนคุณ พี่น้อง พ่อแม่ ครอบครัว คนรัก ที่คุณจะเจอ แต่มันคือภาวะความเป็นไปของโลกใบนี้ ไม่ว่าจะเป็นเศรษฐกิจ สังคม การทำงานอิสระ หรือ freelance ที่คุณอยากนักอยากหนาที่ทำให้คุณสนุกและอาจเพ้อฝันในช่วงแรกเนี่ย มันอาจจะมีความซับซ้อนอยู่ในตัวนะถ้าคุณคิดจะเอาความเป็นอิสระ หรือ freelance เป็นอาชีพถาวรที่คุณจะทำไปจนตายเนี่ย ก็ต้องรู้จักเรียนรู้ในเรื่องที่มันจะตามมาด้วย ชีวิตเราเอง อย่างเช่น ประกันสุขภาพ การเสียภาษี หรือแม้กระทั่งวางแผนว่าจะเกษียณเมื่อไรดี!!

ประกันสุขภาพ
ด้วยเศรษฐกิจสังคมในปัจจุบันที่ทำให้ชีวิตคนยุ่งยากมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะกิน จะทำอะไรก็แล้วแต่ในชีวิต ควรรับมือวางแผนการใช้งานอย่างดี ประกันสุขภาพเองก็เป็นอีกหนึ่งทางที่ควรจะทำซะเสียเนิ่นๆ ตรงตัวเลยว่า ประกันสุขภาพก็ไว้ใช้ในยามที่เราจำเป็นที่อาจจะต้องใช้รักษา ร่ารักษาพยาบาล และยังทำให้คนที่อยู่ข้างหลังเราไม่เดือดร้อนอีกด้วย และสามารถมองผลประโยชน์จากประกันสุขภาพได้อีกทางหนึ่งก็คือการออมเงินอีกด้วย หากในยามแก่ชราหรือหมดการจ่ายเบี้ยประกันแล้ว ก็จะมีเงินออมที่สะสมทบๆมานาน หรือสามารถทำเพิ่มเพื่อดูแลสุขภาพตัวเองในยามเจ็บป่วยฉุกเฉิน และออมเงินไปในตัวก็ย่อมทำได้เช่นกัน เพราะทั้งหมดนี้ freelance เป็นสิ่งที่ไม่แน่นอนพอสมควรเลยละ

การยื่นภาษี
แน่นอนว่าการว่าจ้างงาน freelance อาจจะไม่ได้สวยหรูเสมอไป เพราะการทำงาน freelance ก็ต้องมีการถูกหักภาษีเสียภาษีกันไป แต่บางงานก็ได้เงินกันแบบเพรียวๆเลย แบบนี้ก็สบายไปเนอะ ด้วยส่วนมาก บริษัทใหญ่ๆหรือบางบริษัทที่มีการตรวจสอบบัญชีที่เป็นเรื่องเป็นราวก็มักจะมีเรื่องของภาษีเข้ามาเกี่ยวข้องเสมอ ดันนั้น เมื่อถือเวลาที่คุณจะต้องจัดการเรื่องภาษี(อยู่ในช่วงราวๆเดือนมกรา-มีนา)ก็ควรจะรีบตรวจสอบสะนะ ว่าเราต้องใช้จ่ายหรือเสียหรือเรียกคืนหรือป่าว เพื่อประโยชน์กับตัวเอง

ตั้งเป้าเมื่อถึงเวลาที่จะเกษียณตัวเอง
ดูเหมือนว่าพนักงานทั่วไป หรือแม้แต่ข้าราชการเองก็คงจะไม่ได้เดือดเนื้อร้อนใจอะไรกับคำว่าเกษียณสักเท่าไร หากแต่มันจะมีบทบาทหรือต้องคิดวิเคราะห์อยู่กับเหล่า freelance เพราะมันคงเป็นเวลาที่เรากำหนดได้ด้วยตัวเอง ว่าเราถึงจุดที่เราพอใจ หรือพร้อมที่จะหยุดแล้วหรือยัง มันอาจจะเป็นเรื่องที่ต้องวางแผนพอสมควร หากแต่อาจจะมีเรื่องของเงินเข้ามาเกี่ยวข้อง แน่นอว่าชีวิตเราเกี่ยวข้องกับเงินมากพอสมควร โดยในช่วงเวลาที่เรานั้นยังสามารถมีกำลังเรี่ยวแรงที่จะเก็บเงินทำงาน freelance อยู่นี่ ก็ควรที่มีเงินออมต่อเดือนเป็นประจำ อาจจะฝากประจำกับธนาคารไป เพื่อว่าวันหนึ่งที่เราเหนื่อยและพอใจกับงานที่ทำมาตลอด เราก็จะมีเงินก้อนพร้อมที่จะเผชิญหน้าด้วยตัวเอง (จริงๆมันก็ใช้ได้กับคนที่ทำงานประจำด้วยนะ ไม่ใช่กับ freelance อย่างเดียว) ดังนั้นก็ควรที่จะวางแผนทางการเงินนะครับ

นึกถึงอนาคตเอาไว้
นี่ก็ควรเป็นสิ่งที่จะระลึกเอาไว้ในใจอยู่เสมอว่า เมื่อคุณตั้งใจทำสิ่งนี้ที่เรียกว่า freelance ในระยะยาว ถึงแม้ว่า freelance จะมีเวลาที่หลงระเริงไป แต่ก็อย่าลืมว่าแป๊บๆมันก็จะผ่านไปในแต่ละงานเรื่อยๆ มองถึงอนาคตไว้อยู่เสมอ โดยรวมๆทั้งหมดที่พูดมา มั่นตรวจเช็คสิ่งรอบข้างตัวเองอยู่เสมอ วางแผนถึงอนาคตไว้นะครับ

ขอขอบคุณบทความดีๆ
http://justcreative.com/

Post By pisan_jia
 
 
 

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง
Top US Design Programs & Tips for Choosing One
Porsche Cayman S - Black Edition.
2 ทางเลือก ในการเสนอราคา อย่างมีประสิทธิภาพ
5 องค์ประกอบสำคัญ การเสนอราคาแบบมืออาชีพ
ประวัติส่วนตัวอิเล็คทรอนิก
Freelance อิสรภาพการทำงาน
ว่าจ้างงานเป็นจ๊อบ ดีกว่า จ้างพนักงานประจำ ??
Xpert.in.th ต่างจากเว็บหางาน หรือ เว็บบอร์ดอย่างไร
มุมมองจากชีวิตของคนรับจ้าง, คนทำอาชีพอิสระ และ ฟรี
Happy New Year 2010
Wall Graphic - "It moves"

<< Porsche Cayman S - Black Edition.
   
Comments  
 

 


แนะนำบทความนี้
อีเมลล์ของคุณ :
อีเมลล์ของเพื่อนคุณ :
Software Park   เกี่ยวกับเว็บ Xpert
About Xpert.in.th
Contact Xpert และ Feedback
Help | เงื่อนไขการใช้งาน
Site map
สำหรับผู้ว่าจ้าง
ประกาศงานฟรีที่นี่
เทคนิคการประกาศงาน
FAQs
สำหรับมืออาชีพ
สมัครเป็นมืออาชีพที่นี่
เทคนิคการหางาน
FAQs
Other
Partner & Sponsor
Donation
Xpert.in.th