Xpert.in.th - ศูนย์รวมมืออาชีพ ประกาศงานฟรี หานักออกแบบ กราฟฟิคดีไซด์ และ มัลติมีเดีย
  Design & Multimedia 
Share
   หานักออกแบบ, ออกแบบเว็บไซต์, ออกแบบโลโก้, ออกแบบบ้าน, ออกแบบผลิตภัณฑ์, ออกแบบตกแต่งภายใน, กราฟฟิกดีไซน์, กราฟฟิคดีไซด์, หาคนทำ 3d, ออกแบบเว็บไซด์, หาคนทำ flash, ออกแบบโบรชัวร์, ออกแบบโฆษณา, Design, Multimedia, ตัดต่อวิดีโอ, Logo, ออกแบบเสื้อผ้า, Web Design, มัลติมีเดีย, ต้องการคนเขียนแบบ 
   Xpert.in.th --> --> บทความ --> ประวัติส่วนตัวอิเล็คทรอนิก 
Username :
Password :
Xpert.in.th - ศูนย์รวมมืออาชีพ ประกาศงานฟรี หานักออกแบบ กราฟฟิคดีไซด์ และ มัลติมีเดีย

Design & Multimedia > Other – Design
 
 
 
ประวัติส่วนตัวอิเล็คทรอนิก

ประวัติส่วนตัวอิเล็คทรอนิกนั้นเป็นเครื่องมือหางานที่สามารถสร้างขึ้นได้อย่างง่ายดาย เพราะฉะนั้นผู้จ้างมักจะต้องการประวัติส่วนตัวอิเล็คทรอนิกที่โดดเด่นกว่าทั่วไป


Design & Multimedia > Other – Design ประวัติส่วนตัวอิเล็คทรอนิก width=

ผู้สมัครต้องใส่ใจในรายละเอียดของคำที่มีความหมายคล้ายกันให้ดีว่าผู้จ้างต้องการผู้สมัครด้านใด เช่น นักออกแบบก็จะต้องใช้คำค้นที่ระบุไปเลยว่าออกแบบอะไร ถ้าเป็นการออกแบบภายในอาคารก็จะไม่ใช้คำว่านักออกแบบแต่จะใช้คำว่ามัณฑนากร โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการกำหนดคำค้นที่เป็นภาษาอังกฤษยิ่งต้องใช้ความรอบคอบเพราะ คำในภาษาอังกฤษหลายคำที่มีความหมายคล้ายคลึงกัน
เนื่องจากประวัติส่วนตัวอิเล็คทรอนิกนี้ใช้การส่งผ่านในรูปแบบอิเล็คทรอนิก รูปแบบตัวอักษร รูปแบบของหน้าอาจจะผิดเพี้ยนเมื่อถูกส่งผ่านถึงผู้รับ ดังนั้นผู้หางานควรที่จะเขียนประวัติส่วนตัวเป็นไฟล์เอกสารจำพวกที่เป็นรหัสแอสกี (ASCII) หรือเท็กซ์โอนลี่ (Text-only) หรือเอ็มเอสดอสเท็กซ์ดอกคิวเมนท์ (MS-DOS text document) เท่านั้น ซึ่งไฟล์ที่สร้างจากรูปแบบที่กล่าวมานี้จะมีนามสกุลเป็นดอตทีเอ็กซ์ที (.TXT) ซึ่งมักไม่ได้รับผลกระทบกับรูปแบบเวลาส่งผ่านข้อมูล
การย่อหน้าในการเขียนประวัติส่วนตัวอิเล็กทรอนิกส์นั้น ผู้เขียนควรใช้การเคาะเว้นวรรคประมาณสามถึงห้าครั้งแทนการกดปุ่มย่อหน้าเพื่อป้องกันการบิดเบือนของรูปแบบเนื้อหาหลังจากการส่งข้อมูล ในส่วนเนื้อหาที่ต้องการเขียนให้เป็นรูปแบบรายการ ผู้เขียนควรที่จะใช้เครื่องหมายดอกจันทร์ ยติภังค์ กำกับทุกครั้งเพื่อให้ง่ายแก่การเข้าใจ
ในประโยคใดที่ผู้เขียนต้องการที่จะเน้นหรือเขียนเป็นตัวหนา ให้ใช้เครื่องหมายขีดล่าง เครื่องหมายดอกจันทร์ หรือเครื่องหมายบวก ใส่ไว้ทั้งด้านหน้าและด้านหลังของประโยคนั้นๆ แทนการพิมพ์ตัวหนา เช่น _The New York Time_ เป็นต้น
การขึ้นบรรทัดใหม่ ผู้เขียนควรกะระยะในแต่ละบรรทัดให้อยู่ในช่วง 65 ถึง 70 ตัวอักษร เพื่อป้องกันการบิดเบือนหลังส่งข้อมูล
มีเว็บไซต์มากมายในอินเตอร์เนตที่ช่วยสอนการเขียนประวัติส่วนตัว และอธิบายวิธีการสมัครงานที่ถูกต้อง บางเว็ยไซต์นั้นยังมีบริการสร้างประวัติส่วนตัวอิเล็กทรอนิกส์ให้อีกด้วย ผู้สมัครควรจะใช้ความระมัดระวังในการเลือกใช้บริการเหล่านี้ ควรตรวจสอบผู้เชี่ยวชาญที่ให้บริการในแต่ละเว็บ เพื่อประโยชน์ของตนเอง เว็บไซต์ของ แกรี่ วิวส์ เวิรคเสรอซ (Gary Well’s WorkSearch = http://home.golden.net/~archeus/reswri.htm) เป็นหนึ่งเว็บไซต์ที่มีชื่อเสียงในเรื่องการจัดหางานและรวมถึงแนะแนววิธีเขียนประวัติส่วนตัวอีกด้วย
อินเตอร์เนตก็เป็นช่องทางการหางานที่สะดวกและทำให้ใช้เวลาได้คุ้มค่าที่สุด ผู้หางานสามารถหางานได้ทุกเวลาและเมื่อได้รับการเรียกตัวไปสัมภาษณ์ก็ใช้เวลาช่วงกลางวันออกไปสัมภาษณ์และใช้เวลาในช่วงกลางคืนหางานต่อไป แต่อินเตอร์เนตไม่ใช่ช่องทางเดียวที่หางานได้ ดังนั้นผู้ที่หางานควรใช้ทุกช่องทางที่สามารถช่วยให้หางานได้ แต่อินเตอร์เนตไม่ใช่ช่องทางเดียวสำหรับการหางาน ดังนั้นผู้ที่หางานควรใช้ทุกช่องทางที่สามารถช่วยให้หางานได้ เช่น ออกไปสมัครด้วยตนเองและหางานจากประกาศรับสมัครตามสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ เป็นต้น บางทีการหางานจากหน้าประกาศอาจง่ายกว่าและยังมีบริษัทอีกไม่น้อยที่ไม่ได้ประกาศรับสมัครงานผ่านอินเตอร์เนต ดังนั้นจึงควรเลือกหางานทุกช่องทางที่มีอยู่

Post By xdesign
 
 
 

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง
Top US Design Programs & Tips for Choosing One
เทคนิคทำชีวิต Freelance(ระยะยาว) ให้เซฟในแบบคร่าวๆ
Porsche Cayman S - Black Edition.
2 ทางเลือก ในการเสนอราคา อย่างมีประสิทธิภาพ
5 องค์ประกอบสำคัญ การเสนอราคาแบบมืออาชีพ
Freelance อิสรภาพการทำงาน
ว่าจ้างงานเป็นจ๊อบ ดีกว่า จ้างพนักงานประจำ ??
Xpert.in.th ต่างจากเว็บหางาน หรือ เว็บบอร์ดอย่างไร
มุมมองจากชีวิตของคนรับจ้าง, คนทำอาชีพอิสระ และ ฟรี
Happy New Year 2010
Wall Graphic - "It moves"

<< Freelance อิสรภาพการทำงาน
   
Comments  
 

 


แนะนำบทความนี้
อีเมลล์ของคุณ :
อีเมลล์ของเพื่อนคุณ :
Software Park   เกี่ยวกับเว็บ Xpert
About Xpert.in.th
Contact Xpert และ Feedback
Help | เงื่อนไขการใช้งาน
Site map
สำหรับผู้ว่าจ้าง
ประกาศงานฟรีที่นี่
เทคนิคการประกาศงาน
FAQs
สำหรับมืออาชีพ
สมัครเป็นมืออาชีพที่นี่
เทคนิคการหางาน
FAQs
Other
Partner & Sponsor
Donation
Xpert.in.th