Xpert.in.th - ศูนย์รวมมืออาชีพ ประกาศงานฟรี หาโปรแกรมเมอร์ หาคนทำเว็บไซต์
  IT & Programing 
Share
   หาโปรแกรมเมอร์, หาคนทำเว็บไซต์, ทำเว็บไซต์, หาคนเขียนเว็บ, หาคนเขียนเวป, หาคนเขียนโปรแกรม, ดูแลคอมพิวเตอร์, หาคนดูแลเว็บ, คนดูแลเว็บ, หาคนทำ web, โปรแกรมบนมือถือ ผู้ดูแลระบบ ผู้ดูแลระบบเครือข่าย ผู้ดูแลระบบคอมพิวเตอร์ 
   Xpert.in.th --> --> บทความ --> รับจ้างพัฒนาเว็บไซต์ จะคิดราคาอย่างไรดี? 
Username :
Password :
Xpert.in.th - ศูนย์รวมมืออาชีพ ประกาศงานฟรี หาโปรแกรมเมอร์ หาคนทำเว็บไซต์

IT & Programing > ทำเว็บไซด์
 
 
 
รับจ้างพัฒนาเว็บไซต์ จะคิดราคาอย่างไรดี?

กว่าจะเป็นเว็บไซต์ เราจะประเมินราคายังไง?


IT & Programing > ทำเว็บไซด์ รับจ้างพัฒนาเว็บไซต์ จะคิดราคาอย่างไรดี? width=

หลายคนที่ทำอาชีพรับจ้างพัฒนาเว็บไซต์จะรู้สึกลำบากใจเวลาที่ลูกค้าถาม ว่า “project นี้ราคาเท่าไหร่?” และจะยิ่งลำบากใจมากขึ้นถ้าคุณบอกตัวเลขไปว่า “หนึ่งแสนบาท” แล้วลูกค้าทำหน้าเรียบเฉย เดาไม่ออกว่าลูกค้ารู้สึกว่าถูกไปหรือแพงไป

ถึงแม้ว่าตัวเลขราคาจะสำคัญต่อการตัดสินใจของลูกค้า แต่สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือที่มาของตัวเลขนั้นๆ ลูกค้าบางคนที่ได้ยินราคาหนึ่งแสนบาทแล้วรู้สึกว่าแพง เพราะเขามักจะคิดว่า scope งานไม่น่าใหญ่ถึงขนาดที่ต้องจ่ายเพงแบบนี้ แต่ลูกค้าบางคนได้ยินหนึ่งแสนบาทแล้วอาจจะรู้สึกว่าถูกจนไม่น่าไว้วางใจว่า จะทำงานออกมาได้ตามที่คาดหวังไว้หรือเปล่า

สิ่งที่ผู้รับจ้างพัฒนาเว็บไซต์จะต้องทำก็คือการแจกแจงให้ลูกค้าเห็นราย ละเอียดว่าราคาที่คุณตั้งขึ้นมานั้น มันมีที่มาที่ไปอย่างไร วิธีการที่นิยมใช้กันก็คือการแจกแจงรายละเอียดออกมาเป็นจำนวนชั่วโมงที่ใช้ ในการทำงาน

วิธีการแจกแจงชั่วโมงการทำงานที่ดีควรจะแบ่งออกมาตามประเภทของงานว่าต้อง ใช้เวลาออกแบบเว็บกี่ชั่วโมง ใช้เวลาเขียนโปรแกรมกี่ชั่วโมง เป็นต้น ไม่ใช่สรุปออกมาเป็นตัวเลขเดียวว่า project นี้ใช้เวลาทั้งหมด 100 ชั่วโมง ซึ่งมันแทบไม่ต่างอะไรกับการบอกตัวเลขราคาเพียงอย่างเดียว แต่ควรจะมีการแตกรายละเอียดของงานออกมา ตั้งแต่การวางกลยุทธ์ทางธุรกิจเพื่อเชื่อมโยงเข้ากับความสามารถของเว็บไซต์ ที่จะต้องพัฒนาขึ้น (Business Strategy) การบริหารจัดการโครงการซึ่งเป็นงานคุมคน คุมทรัพยากร และคุมเวลา (Project Management) การออกแบบร่างเว็บไซต์ลงบนกระดาษเพื่อให้ทุกคนในโครงการ (รวมถึงลูกค้า) เห็นภาพเหมือนกัน (Information Architecture) การออกแบบหน้าตาของเว็บไซต์ (Interface Design) การออกแบบซอฟท์แวร์โดยใช้ภาษา UML เพื่อให้โปรแกรมเมอร์เข้าใจตรงกัน (Software Architecture) การเขียนโปรแกรม (Engineering) การทดสอบการใช้งานเว็บไซต์ (Testing) และงานด้านการบริหารระบบ เช่น ติดตั้งซอฟท์แวร์ที่จำเป็นสำหรับเว็บไซต์ (System Administration)

พอลูกค้าได้เห็นตัวเลขแบบนี้ก็ช่วยให้เข้าใจงานพัฒนาเว็บไซต์มากขึ้นครับ ซึ่งถ้าคุยกับลูกค้ามากขึ้นเรื่อยๆ จนได้ requirement ออกมาแล้ว ก็สามารถนำ requirement มาแตกย่อยเป็น module ต่างๆ และใส่รายละเอียดลงไปว่าแต่ละ module ต้องทำงานอะไรบ้าง อย่างละกี่ชั่วโมง

แต่ตัวเลขชั่วโมงนี้ก็เป็นเพียงการประมาณการโดยอาศัยประสบการณ์ของบริษัท แน่นอนว่ามันจะต้องคลาดเคลื่อนเมื่อลงมือทำจริง อาจจะมากไปบ้าง น้อยไปบ้าง แต่ส่วนใหญ่ที่ประมาณไว้มักจะน้อยกว่าเวลาทำจริง ทั้งนี้เพื่อให้ลูกค้าเห็นแล้วรู้สึกว่าใช้เงินและเวลาไม่มากนัก

ทีนี้ในโครงการใหญ่ๆ ลูกค้ามักจะแปรปรวน ชอบเปลี่ยนหรือเพิ่ม requirement อยู่เรื่อย ซึ่งส่งผลกระทบต่อการทำงานและชั่วโมงทำงานอย่างแน่นอน ถ้าเจอเหตุการณ์แบบนี้ก็ต้องตกลงกับลูกค้าตั้งแต่แรก โดยให้ลูกค้าจ่ายตามชั่วโมงที่ทำงานจริง ไม่ใช่ชั่วโมงที่ได้จากการประเมิน ด้วยอัตราค่าชั่วโมงตามที่ตกลงกันไว้ ซึ่งผู้พัฒนาเว็บก็ต้องทำตารางเวลา (timesheet) ที่ใช้ในการทำงานแต่ละอย่างเพื่อส่งให้ลูกค้าดูด้วย รวมถึงการส่งงานให้ลูกค้าดูอยู่เรื่อยๆ เพื่อที่ลูกค้าจะได้เห็นพัฒนาการที่เกิดขึ้นว่าสอดคล้องกับเวลาทำงานที่ใช้ ไปหรือเปล่า และถ้าให้ดี ลูกค้าก็ควรจะจ่ายเงินให้ทุกสิ้นเดือน ซึ่งก็เสมือนว่าผู้พัฒนาเว็บเป็นลูกจ้างชั่วคราวของลูกค้านั่นเอง

Post By kongmed
 
 
 

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง
Google Sandbox สนามเด็กเล่นของ Website เกิดใหม่

<< Google Sandbox สนามเด็กเล่นของ Website เกิดใหม่
   
Comments  
admin_hirer
1
เพิ่มเติมครับ สิ่งสำคัญอีกอย่างคือ Software Spec หรือ เอกสารรายละเอียดซอฟท์แวร์ หรือ รายละเอียดบนเว็บไซด์ ยิ่งละเอียดมาก ก็จะทำให้การทำงานมีการแก้ไขน้อย และทำให้ไม่เสียเวลาในการแก้ไข

อีกทั้งถ้าลูกค้ามีการเพิ่มเติม ทางผู้รับงานก็สามารถเรียกร้อ
admin_hirer
2
ร้องให้ผู้ว่าจ้างจ่ายเพิ่มสำหรับส่วนเพิ่มเติมได้ด้วย ซึ่งทางผู้ว่าจ้างไม่มีที่จะถามนักพัฒนาว่า ส่วนนี้ต้องคิดเพิ่มไหม ดังนั้นขอให้ผู้รับงานรู้ว่า ถ้าส่วนไหนคิดว่าเป็นส่วนเพิ่มเติม ให้คุยตามตรงกับผู้ว่าจ้างว่าเป็นส่วนเพิ่มเติมครับ
 

 


แนะนำบทความนี้
อีเมลล์ของคุณ :
อีเมลล์ของเพื่อนคุณ :
Software Park   เกี่ยวกับเว็บ Xpert
About Xpert.in.th
Contact Xpert และ Feedback
Help | เงื่อนไขการใช้งาน
Site map
สำหรับผู้ว่าจ้าง
ประกาศงานฟรีที่นี่
เทคนิคการประกาศงาน
FAQs
สำหรับมืออาชีพ
สมัครเป็นมืออาชีพที่นี่
เทคนิคการหางาน
FAQs
Other
Partner & Sponsor
Donation
Xpert.in.th